0 Cart
Added to Cart
  You have items in your cart
  You have 1 item in your cart
   Total

   บทความชา

   วิธีทำ Cold Brew Tea

   วิธีทำ Cold Brew Tea

   พร้อมเสริฟแล้วจ้า ชากุหลาบน้ำผึ้งแบบ Cold brew หอม อร่อย แคลอรี่ต่ำ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ยิ่งดื่มยิ่งดีต่อสุขภาพ
   สอบถามข้อมูล/สั่งซื้อชากุหลาบออร์แกนิค
   www.northlandtea.com
   Line@ : @northlandtea หรือคลิกลิ้ง>> https://line.me/R/ti/p/%40northlandtea

   Review ❥ ชาลิ้นจี่ ออร์แกนิค by Pikulham

   Review ❥ ชาลิ้นจี่ ออร์แกนิค by Pikulham

   สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้พิกุลแวะมาเขียนรีวิวชาดำให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ ปกติพิกุลเป็นคนชอบดื่มชาอยู่แล้ว โดยเฉพาะชาเย็น ฮ่าๆ เกี่ยวกันไหมเนี่ย คือพิกุลติดชาเย็นมากๆ เลยค่ะ จัดเต็มนมหวานๆขั้นสุด แต่ว่าระยะหลังมานี้บอกตรงๆ ว่าน้ำหนักพิกุลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนคิดว่าเราควรเปลี่ยนแปลงและทำอะไรสักอย่าง ก่อนที่น้ำหนักจะทะยานขึ้นไปจนลดไม่ลงอีก พิกุลเลยตัดสินใจลองสั่งชาดำมาดื่มแทนชาเย็นที่เคยทานเป็นประจำค่ะ 

   ตัวนี้เป็นชาลิ้นจี่ของแบรนด์ NorthlandTea ที่พิกุลสั่งมาจากเพจ NorthlandTea นี้ค่ะ ชาดำนี้จะช่วยเรื่องลดคอเลสเตอรอลและลดการดูดซึมไขมันในลำไส้ ช่วยบำรุงหัวใจ และช่วยย่อยอาหารตรงโจทย์พิกุลมากๆ ได้มาแล้วพิกุลก็ตื่นเต้น รีบแกะลองดื่มเลยค่ะ

   ชาลิ้นจี่จาก NorthlandTea ทำจากชาดำอัสสัมที่ปลูกบนยอดภูเขาสูง 1,200 เมตรโดยไม่ใช้สารเคมีในการปลูก นอกจากนี้ยังมีการใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติในการปลูก ช่วงเวลาที่เก็บใบชา แบรนด์นี้ก็จะเก็บใบชาด้วยมือทุกใบก่อนนำมาผ่านกระบวนการหมักและอบแห้งค่ะ
   เปิดกระปุกออกมาแล้วหอมมากๆ เลยค่ะทุกคน พิกุลชอบกลิ่นลิ้นจี่มากๆ เลยค่ะ
   จุดเด่นของชาแบรนด์ NorthlandTea คือเป็นใบชาออร์แกนิคคุณภาพสูงที่ส่งตรงมาจากเกษตรไทยหัวใจอินทรีย์ เป็นใบชามาตรฐานคุณภาพส่งออกยุโรปเลยค่ะ
   พิกุลชอบต้มชาในกาแบบรูปด้านล่างนี้ แล้วดื่มระหว่างวันค่ะ ตัวใบชาเป็นชาคุณภาพสามารถต้มได้ถึง 3 ครั้ง แม้ต้มครั้งที่ 3 รสชาติก็ยังดีอยู่ค่ะ
   น้ำชาใสน่าดื่มมากๆ เลยใช่ไหมคะทุกคน สำหรับชาลิ้นจี่นี้ความเข้มของชาจะอยู่ที่ระดับ 2 นะคะ ดื่มได้แบบนุ่มๆ ไม่ขมเลยค่ะ ชาตัวนี้ดื่มง่ายมาก ไม่มีรสขมบาดคอแม้แต่นิดเดียว พิกุลชอบกลิ่นหอมของชา เวลาดื่มจะรู้สึกผ่อนคลายมากๆ ทำงานไป จิบไปจะช่วยเรื่องความตึงเครียดได้ด้วยค่ะ
   รีวิวนี้จะไม่จบเฉพาะชาร้อนแน่นอนค่ะทุกคน เพราะว่าเราจะมาเปลี่ยนบ้านให้เป็นคาเฟ่กัน กับการทำชาลิ้นจี่น้ำผึ้งผสมมะนาว พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ
   อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมจะมี ชาลิ้นจี่ (ที่เราชงไว้แล้ว) น้ำผึ้ง น้ำมะนาว น้ำแข็ง แค่นี้เองค่ะ อุปกรณ์น้อยแต่รสชาติอร่อยมากแน่นอน
   ให้เพื่อนๆ เทชาลิ้นจี่ลงแก้วผสม จากนั้นเทน้ำผึ้งและมะนาวตามลงไป พิกุลไม่ได้ชั่ง ตวง วัดแบบเป๊ะๆ จะใช้วิธีค่อยๆ เติมแล้วชิมจนกว่าจะได้รสชาติที่พอใจค่ะ
   ท๊าดาาา ได้ชาลิ้นจี่ผสมน้ำผึ้งมะนาวเรียบร้อยค่ะ อากาศร้อนๆ แบบนี้ ได้แก้วนี้ไปเรียกความสดชื่นได้ดีทีเดียวเลยค่ะ
   สำหรับใครที่สนใจพิกุลแนะนำให้เพื่อนๆ เข้าไปดูรายละเอียดที่ NorthlandTea นะคะ มีชาอีกหลายกลิ่นให้เลือกซื้อเลยค่ะ ชาทุกชนิดจะกระป๋องละ 280 บาท ถือเป็นราคาที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพของชา กระปุกนึงนี่ดื่มได้นานแน่นอนค่ะทุกคน พิกุลลองดื่มมา 5–6 วันแล้ว ชาในกระปุกยังไม่ค่อยยุบเลยค่ะ
   ส่วนตัวพิกุลรู้สึกถูกใจกับชาของแบรนด์นี้มากๆ ค่ะ เพราะรสชาติดีจริงๆ รีวิวจริงไม่จกตาแน่นอนค่ะ : ) ไปซื้อมาลองดื่มกันดูนะคะ แนะนำจริงๆ ค่ะ
   พิกัด : www.northlandtea.com หรือ Line@: @northlandtea
   ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้นะคะ การรีวิวในครั้งนี้พิกุลมารีวิวไว้เป็นแนวทางในการตัดสินใจของทุกคนน้าาา หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย วันนี้ขอลาไปก่อน
   ไว้เจอกันใหม่รีวิวหน้า สวัสดีค่ะ
   แหล่งที่มา : http://pikulham.blogspot.com/2018/03/review-organic-lycheetea.html

   ดื่มชาอู่หลงอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

   ดื่มชาอู่หลงอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

   ชาอู่หลงเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่เรานิยมดื่มเพื่อสุขภาพมาตั้งแต่โบราณ ในปัจจุบันชาอู่หลงก็ยังคงได้รับความนิยมจากคนรักสุขภาพอยู่เสมอ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีจุดเด่นคือความหอมละมุนชุ่มคอ มีประโยชน์หลากหลาย ช่วยบำรุงร่างกาย และยังสามารถดื่มเพื่อแก้กระหายได้ดี แต่หลายๆ คนก็อาจจะสงสัยว่า หากเราต้องการดื่มชาอู่หลงให้ได้ประโยชน์สูงสุด จะเลือกดื่มอย่างไร? วันนี้ลุงชาดีมีคำตอบมาฝากทุกท่านครับ

   การเลือกดื่มชาอู่หลงในตอนเช้า

   การดื่มชาอู่หลงในตอนเช้านั้นเหมาะสำหรับใครที่ต้องการเติมความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าก่อนวันทำงาน เพราะชาอู่หลงจะช่วยกระตุ้นสมอง อีกทั้งยังมีวิตามินและสารที่เราเรียกกันว่าฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นและตื่นตัวได้เป็นอย่างดี รวมถึงคาเฟอีนที่มีปริมาณมากกว่าชาชนิดอื่นๆ ทำให้การดื่มชาอู่หลงในตอนเช้าทำให้เราสดชื่น พร้อมรับวันใหม่ นอกจากนี้ใครที่ง่วงงุนในช่วงบ่ายก็สามารถดื่มชาอู่หลงเพื่อแก้ง่วงและทำให้สมองตื่นตัว พร้อมทำงานอีกครั้งได้เช่นกันครับ

   การเลือกดื่มชาอู่หลงหลังมื้ออาหาร

   บางคนอาจมีความเชื่อว่าเราควรดื่มชาหลังอาหารทันที เพราะชาอู่หลงมีสรรพคุณช่วยแก้เลี่ยนและช่วยลดไขมันที่สะสมในร่างกาย แต่ความจริงแล้วการดื่มชาหลังอาหารนั้นจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะเจือจางลง อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือท้องเฟ้อตามมาได้ เพราะฉะนั้นหากต้องการดื่มชาอู่หลงหลังทานอาหาร เราจึงควรเว้นระยะเวลาสักประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำย่อยทำงานอย่างเต็มที่ก่อนจะดีต่อสุขภาพมากที่สุดครับ

   นอกจากการเลือกดื่มชาอู่หลงในเวลาต่างๆ แล้ว หากต้องการความผ่อนคลายในวันที่มีความเครียดเป็นพิเศษ เราก็สามารถชงชาอุ่นๆ ดื่มได้เช่นกัน ชาอู่หลงจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิมากขึ้น และก้าวผ่านความเครียดแต่ละช่วงในวันนั้นไปได้เป็นอย่างดี

   การดื่มชาอู่หลงให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการดื่มเพื่ออะไร และการเลือกเวลาดื่มที่เหมาะสมกับร่างกายก็จะยิ่งทำให้ชาอู่หลงสามารถแสดงคุณประโยชน์ของตัวมันเองได้อย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากสรรพคุณที่เหมาะสมกับการดื่มในแต่ละช่วงเวลาแล้ว ชาอู่หลงยังมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ลดคลอเรสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนและโรคต่างๆ ซึ่งสำหรับสรรพคุณเหล่านี้ ไม่ว่าคุณจะเลือกดื่มชาอู่หลงในเวลาใด ชาที่ดื่มก็สามารถตรงเข้าบำรุงร่างกายได้อยู่แล้วโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาที่ควรดื่มครับ

   ลุงชาดีขอให้ทุกคนสุขภาพดี

   ชาเจียวกู่หลาน สรรพคุณบำรุงหัวใจที่คนรุ่นใหม่ควรรู้

   ชาเจียวกู่หลาน สรรพคุณบำรุงหัวใจที่คนรุ่นใหม่ควรรู้

   สำหรับคนรักสุขภาพและผู้ที่รักการดื่มชา คงคุ้นเคยกันดีกับชาที่ชื่อว่า “เจียวกู่หลาน” ใช่ไหมครับ แต่สำหรับมือใหม่หัดดื่มหรือใครที่กำลังสนใจในการดื่มชา วันนี้ลุงชาดีจะพาทุกท่านไปรู้จักชาเจียวกู่หลาน กับสรรพคุณที่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก นั่นก็คือสรรพคุณบำรุงหัวใจนั่นเอง

   ชาเจียวกู่หลานมีชื่อที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า ชาปัญจขันธ์ นอกจากนี้ยังมีฉายาที่ชาวจีนยกย่องว่าเป็น “สมุนไพรแห่งชีวิตอมตะอีกด้วย เนื่องจากชาเจียวกู่หลานมีสรรพคุณหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบรรเทาและยับยั้งโรคหลายชนิด นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดีอีกด้วยครับ แต่ในส่วนของสรรพคุณด้านการบำรุงหัวใจของชาเจียวกู่หลานนั้น เป็นเพราะเมื่อเราดื่มชาเจียวกู่หลานในแบบชาร้อน จะมีสรรพคุณที่ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ช่วยป้องกันภาวะเลือดเกาะตัวเป็นก้อนเกล็ดเลือด ลดการเกิดลิ่มเลือด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้เลือดภายในร่างกายของเราไหลเวียนดีขึ้น จึงส่งผลในการบำรุงหัวใจ ลดภาระการทำงานของหัวใจ ชาเจียวกู่หลานจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

   นอกจากสรรพคุณที่ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ช่วยบำรุงหัวใจและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจแล้ว ชาเจียวกู่หลานยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยทำให้ชุ่มคอ แก้ร้อนในกระหายน้ำ บำรุงร่างกายให้สดชื่น ไม่อ่อนล้าอ่อนเพลีย อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลร่างกายหลังมื้ออาหาร ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้ดีข้นอีกด้วย

   เพราะโรคหัวใจคือสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทย นอกจากนี้แม้เราจะยังอยู่ในช่วงวัยทำงาน ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่กำลังไฟแรง แต่โรคหัวใจก็สามารถเกิดขึ้นกับเราได้ครับ เพราะฉะนั้นนอกจากการดูแลตัวเอง ออกกำลังกายและการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว การเลือกดื่มชาเจียวกู่หลานในระหว่างวันหรือระหว่างมื้ออาหารแทนน้ำอัดลมและน้ำหวาน ก็เป็นอีกทางเลือกของคนรักสุขภาพ ที่ต้องการเครื่องดื่มเติมความสดชื่นให้ร่างกายและยังได้ประโยชน์ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจไปได้พร้อมๆ กัน

   อย่าลืมนะครับว่าโรคหัวใจคือโรคร้ายที่แอบแฝงอยู่ในตัวเราและมีโอกาสเกิดขึ้นกับคนทุกช่วงวัย ดังนั้นการดูแลตัวเอง การปรับพฤติกรรม การเลือกทานอาหารและเลือกเครื่องดื่มในระหว่างวันล้วนแต่เป็นตัวช่วยที่จะทำให้สุขภาพของเราแข็งแรง ห่างไกลจากโรคหัวใจ ชาเจียวกู่หลานเองก็คือหนึ่งในตัวเลือกที่คุณสามารถเลือกดื่มเพื่อบำรุงร่างกายและบำรุงหัวใจให้ห่างไกลโรคได้ครับ

    

   ลุงชาดีขอให้ทุกคนสุขภาพดี

   ชาอู่หลงลดน้ำหนักได้จริง ?

   ชาอู่หลงลดน้ำหนักได้จริง ?

   ชาอู่หลง (Oolong Tea)

   ชา เป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันทั่วโลก และเป็นที่ทราบกันดีว่า ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์สูง โดยเฉพาะชาอู่หลง เป็นที่เลื่องลือและรู้จักกันว่าเป็นชาลดน้ำหนัก นอกเหนือจากประโยชน์อื่นๆ ต่อสุขภาพ เช่น ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับนํ้าตาลในเลือดในผู้เป็นโรคเบาหวาน

    

   กระบวนการที่ทำให้ชาอู่หลง สามารถลดน้ำหนัก

   ชาอู่หลงคือชาดั้งเดิมของประเทศจีน ชาอู่หลงเป็นชาประเภทกึ่งหมักหรือชาที่ผ่านการหมักเพียงบางส่วน ทำให้มีสี กลิ่นหอม และ รสชาติ อยู่ระหว่าง ชาเขียว และ ชาดำโดยชาอู่หลงผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการผึ่งแห้งใบชาด้วยแสงอาทิตย์เพื่อให้ใบชาคายน้ำ หลังจากนั้นทำไปผึ่งในที่ร่มภายใต้การควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ขั้นตอนนี้ถือเป็นการหมักบางส่วน เพื่อให้เกิดปฏิกริยาที่เรียกว่า ออกซิเดชัน (Oxidation) ทำให้เอนไซม์พอลิฟีนอล (Pholyphenols) ซึ่งเป็นกลุ่มของสารประกอบที่มีประโยชน์อย่างมากในใบชา เร่งปฏิกิริยาออกซิเดชันทำให้เกิดการรวมตัวของสารชนิดใหม่ที่เรียกว่า สารคาเทชิน(Catechin) ทำปฎิกิริยากับอ็อกซิเจน ทำให้ เกิดสาร OTPP : Oolong Tea polymerized-polyphenols เป็นสารที่สามารถลดการดูดซึมไขมัน และ เผาผลาญพลังงาน ทำให้ชาอู่หลงแตกต่างกับชาชนิดอื่นๆ

   โครงสร้างของสารโพลีฟีนอลที่เกิดการพอลิเมอร์ไรเซชั่น (Oolong Tea polymerized-polyphenols ,OTPPs) ที่พบมากในชาอู่หลง

    

   ชาอู่หลงและคุณสมบัติลดการดูดซึมไขมัน

   การวิจัยในสัตว์และอาสาสมัคร พบว่า สาร OTPP ในชาอู่หลงมีผลต่อการลดและควบคุมไขมันในเลือด โดยสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปส ลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ภายหลังจากรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ลดการดูดซึมไขมัน โดยช่วยให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น และเพิ่มการขับไขมันทางอุจจาระอีกด้วย
   จากการให้อาสาสมัครดื่มชาอู่หลง ที่มี OTPP เป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง และวัดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดที่เวลา 3 และ 5 ชั่วโมง พบว่าระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับอาสาสมัคร ที่ได้รับชาหลอก
   งานวิจัยในหนูพบว่า เมื่อให้อาหารที่มีไขมันสูงแก่หนูและให้หนูดื่มชาอู่หลง มีผลป้องกันไม่ให้หนูอ้วนและยังป้องกันไขมันเกาะตับในหนู นอกจากนี้ คาเฟอีนในชาอู่หลงยังช่วยเสริมชาอู่หลงในการสลายไขมันโดยการช่วยเหลือของ ฮอร์โมนอะดรีนาลิน การที่ชาอู่หลงยังยับยั้งฤทธิ์ของเอ็นไซม์ในตับทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อย ไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไขมันบางส่วนจึงถูกขจัดออกจากร่างกาย และเพื่อพิสูจน์ผลของชาอู่หลงในการลดการดูดซึมไขมัน มีการศึกษาอื่นๆ ที่นักวิจัยทำการวิเคราะห์ปริมาณไขมันที่ถูกขับออกทางอุจจาระ พบว่าอาสาสมัครที่ได้รับชาอู่หลงมีไขมันในอุจจาระ 21% เมื่อเทียบกับอาสาสมัครที่ไม่ได้รับชาอู่หลงมีไขมันในอุจจาระเพียง 13% ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการดื่มชาอู่หลงอาจช่วยในการลดน้ำหนัก

    

   สาร OTPP ในชาอู่หลง ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน

   จากรายงาน ผลการวิจัยในอาสาสมัครหญิงชาวญี่ปุ่น ที่มีสุขภาพดี จำนวน 11 ราย โดยเปรียบเทียบระหว่างการดื่มนํ้าชาอู่หลงและชาเขียว พบว่า หลังจากที่อาสาสมัครดื่มชาอู่หลงและชาเขียว เป็นเวลา 2 ชั่วโมง อัตราการเผาผลาญพลังงาน สูงขึ้นเป็น 10% และ 4% ตามลำดับ แสดงว่าการดื่มชาอู่หลง ซึ่งมีปริมาณ OTPP มากกว่าชาเขียวนั้น ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าชาเขียวถึง 2 เท่า ทั้งที่ชาอู่หลงมีปริมาณคาเฟอีน และ epicatechin gallate เพียงครึ่งหนึ่งของชาเขียว
   ดังนั้น การดื่มชาอู่หลงเป็นประจำ อาจส่งผลดีต่อสุขภาพหลายด้าน รวมถึงการใช้เป็นตัวช่วยร่วมกับการควบคุมอาหารในผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยที่ฮอร์โมนอะดรีนาลินช่วยกระตุ้นการสลายไขมัน ลดฤทธิ์เอ็นไซม์ที่ย่อยไขมัน ทำให้ไขมันถูกดูดซึมน้อยลง ผลการวิจัยนี้ อาจนำไปใช้ประโยชน์ในการลดการดูดซึมของไขมัน โดยการดื่มชาอู่หลงร่วมกับการกินอาหารไขมันสูง และยังสามารถดื่มชาอู่หลงเป็นเครื่องดื่มประจำวันได้อย่างปลอดภัย ในการใช้เป็นตัวช่วยลดการดูดซึมไขมัน เพื่อการควบคุมน้ำหนักตัวอีกด้วย ทำให้จีน หรือ ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศ ที่นิยมทานอาหารมันๆ และทอดๆ ดื่มชาหลังอาหารเพื่อขจัดไขมันสะสม

    

   ปัญหาโรคอ้วนลงพุงในประเทศไทย

   ซึ่งพบว่าปัจจุบันคนไทยมีปัญหาภาวะอ้วนและโรคอ้วนลงพุงเพิ่มขึ้นทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข จากการสำรวจสภาวะสุขภาพคนไทย พบว่า ปัจจุบันคนไทยมีภาวะน้ำหนักเกินจนถึงระดับอ้วนมากกว่า 17 ล้านคน และในแต่ละปีคนไทยจะเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้น 25%จากประชากรทั้งหมด สาเหตุหลักมาจากวิถีการดำเนินชีวิตที่ไม่สมดุล มีการบริโภคมากเกินความต้องการของร่างกาย การออกกำลังกายน้อย กรรมพันธุ์ ช่วงอายุ และผลจากยารักษาโรคบางชนิด เป็นต้น
   วิธีการป้องกันและรักษาโรคอ้วนในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ได้ผลดีอย่างยั่งยืนควรดูแลที่ต้นเหตุด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การควบคุมการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีแป้ง ไขมัน และน้ำตาลสูง ควรดื่มชาอู่หลงเป็นประจำ และออกกำลังกายสม่ำเสมอนอนหลับให้เพียงพอ ดังนั้นถ้าใครอยากสวยปิ๊ง หุ่นเป๊ะ ดูสุขภาพดี และฟิตแอนด์เฟิร์มสไตล์หนุ่มสาวยุคใหม่อย่างยั่งยืนต้องไม่ลืมออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะควบคู่กันไปด้วย
   ลุงชาดีขอให้ทุกคนสุขภาพดี